Sáng kiến góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19

            Đó là mô hình “Nhân viên tự động nhắc nhở tại công sở và các điểm công cộng góp phần ứng phó và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đăk Hà” của anh Trương Văn Thành - Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đăk Hà.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kết hợp với niềm đam mê sáng tạo các thiết bị điện tử, anh Thành đã đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình điện tử chống dịch. Mô hình này có thể tự nhận diện và tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch thay vì cắt cử người đứng trước cửa tại các nơi công sở, các điểm công cộng nhắc nhở mọi người.

Mô hình bằng chất liệu alu, có khung sắt, cao 1,6m, bề ngang 50cm, được thiết kế theo hình ảnh của một nữ nhân viên văn phòng, sử dụng hệ thống điện thông minh, tích hợp 1 cảm biến hồng ngoại và 1 loa điện nhỏ có công suất 40W. Loa này có thẻ nhớ, được ghi nội dung nhắc nhở, tuyên truyền về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Thành và mô hình sáng kiến của mình. Ảnh: V.T

Khi có người đến công sở, bộ phận một cửa, nơi công cộng được đặt mô hình (đã được kết nối với nguồn điện) thì cảm biến hồng ngoại sẽ tự động nhận diện, phát nội dung tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã ghi âm trước đó, tùy ở mỗi địa điểm đặt mô hình mà nội dung tuyên truyền khác nhau sao cho phù hợp.

Anh Thành cho biết: “Từ lúc dịch bệnh Covid- 19 bắt đầu bùng phát, tôi đã có ý tưởng làm mô hình này. Chi phí cũng tương đối thấp, khoảng 2 triệu đồng cho một mô hình. Tôi hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm từ phía huyện và tỉnh, để mô hình này được phổ biến rộng rãi hơn”.

Hiện tại, anh Thành đã đưa mô hình này vào ứng dụng thực tiễn tại Bộ phận một cửa của UBND huyện Đăk Hà và chợ Đăk Hà. Sau gần một tuần, mô hình vẫn đang hoạt động tốt và nhận được đánh giá cao của nhiều người.

Chị Bùi Thị Hoàng Oanh - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đăk Hà cho hay: “Sáng kiến này rất phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Với thiết kế hình ảnh cô nhân viên trông bắt mắt, mô hình này đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân. Cùng với đó nội dung mà mô hình phát ra ngắn gọn, dễ hiểu nên đã tác động trực tiếp đến ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

 

 

 

http://www.baokontum.com.vn/xa-hoi/sang-kien-gop-phan-phong-chong-dich-benh-covid-19-14812.html

 

Các tin, bài khác