Ngày 25/12 tại Hà Nội, phiên chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển”.

Dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các bộ, ban, ngành và gần 700 đại biểu đại diện cho hơn 3 triệu trí thức khoa học công nghệ trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại Hội

Đoàn đại biểu Liên hiệp Hội Kon Tum tham dự Đại hội có ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch; ông Lê Văn Hùng - Phó chủ tịch; ông Đoàn Trọng Đức - Phó Giám đốc Sở KH&CNbà Hồ Thị Mỹ Dung - Chánh văn phòng Liên hiệp hội.

Đoàn đại biểu Liên hiệp hội Kon Tum tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hơn 75 năm qua kể từ khi đất nước giành lại được độc lập, đến nay, đội ngũ trí thức Việt Nam không ngừng lớn mạnh, luôn miệt mài lao động sáng tạo và có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước, toàn xã hội ghi nhận và trân trọng.

Nghị quyết số 27 của Trung ương Khóa X đã khẳng định xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo, cần phải tiếp tục làm cho khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực quan trọng nhất phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, sức mạnh của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Đại hội đã bầu Hội đồng Trung ương khóa VIII gồm 192 thành viên, Đoàn Chủ tịch gồm 26 thành viên, bầu Thường trực Đoàn Chủ tịch 04 thành viên và Ủy ban Kiểm tra gồm 09 thành viên. TSKH Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025; ông Phạm Quang Thao và ông Nguyễn Hồng Diên được bầu làm Phó Chủ tịch, ông Nguyễn Quyết Chiến làm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam khóa VIII.