Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà”

             Chiều 25/6, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý Cà phê “Đăk Hà”.

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp, hợp tác xã đứng chân trên địa bàn huyện.

Cà phê Đăk Hà được thu hái với tỷ lệ quả chín cao. Ảnh: TH

Đăk Hà được mệnh danh là một trong 8 vùng trồng cà phê có sản phẩm ngon nhất Việt Nam.

Trong những năm qua, các sản phẩm cà phê của Đăk Hà từng bước tạo dựng được thương hiệu, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà” nằm trong chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017 - 2020. Qua gần 3 năm tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, hoàn thiện các thủ tục, ngày 26/12/2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành Quyết định số 6221/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00079 cho cà phê Đăk Hà.

Theo Quyết định số 6221/QĐ-SHTT, tên gọi mang chỉ dẫn địa lý là “Đăk Hà” đối với sản phẩm là cà phê. UBND huyện Đăk Hà là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Sản phẩm cà phê mang chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” được bảo hộ gồm cà phê nhân và các dạng sản phẩm chế biến như cà phê hạt rang, cà phê bột và cà phê phin đảm bảo yêu cầu chất lượng và phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia.

Sản phẩm cà phê Đăk Hà. Ảnh: TH

 

Vùng chỉ dẫn địa lý cà phê “Đăk Hà” nằm ở độ cao 523 - 875m so với mặt nước biển, gồm các xã Đăk Mar, Ngọk Wang, Hà Mòn, Đăk Ui, Đăk La, Đăk Long, Đăk Psi, Đăk Ngọk, Ngọk Réo, Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà, thuộc huyện Đăk Hà.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý cà phê Đăk Hà. Ảnh: TH

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của UBND huyện Đăk Hà và các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà” cho sản phẩm cà phê của huyện; qua đó góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của cà phê Đăk Hà trên thị trường trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho người dân trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga nhấn mạnh, việc sản phẩm cà phê Đăk Hà được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý là vinh dự, đồng thời gắn liền với trách nhiệm gìn giữ, quảng bá danh tiếng, chất lượng sản phẩm của các cấp chính quyền, các nhà quản lý và người dân trên địa bàn huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần chủ động, sáng tạo, tập trung củng cố và nâng cao hoạt động quản lý ngành cà phê, tổ chức phát huy chuỗi các giá trị liên kết sản xuất, tích cực hỗ trợ nguồn lực để ngành cà phê vượt qua khó khăn, giữ vững thương hiệu cà phê Đăk Hà gắn liền với chỉ dẫn địa lý “Đăk Hà”.

 

http://www.baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/le-don-nhan-van-bang-bao-ho-chi-dan-dia-ly-ca-phe-dak-ha-15517.html

Các tin, bài khác