Hội thảo “Kết quả thực hiện giao đất giao rừng và giải pháp quản lý rừng bền vững tại huyện Kon Plông”

Ngày 15/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Viện Phát triển Doanh nhân cộng động tổ chức Hội thảo tham vấn “Kết quả thực hiện giao đất giao rừng và giải pháp quản lý rừng bền vững tại huyện Kon Plông”.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

 phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Duy Khánh - TUV, Bí thư Huyện ủy Kon Plông; đại diện Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Gia Lai; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum; các Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ, các đơn vị liên quan; 19 già làng và đại diện nhóm cộng đồng các thôn/làng của huyện Kon Plông được giao đất, giao rừng.

Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu khai mạc

Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, Chương trình giao đất, giao rừng cho các cộng đồng trên địa bàn huyện Kon Plông đã giao trên 4.430 ha rừng cho 19 thôn của 03 xã Pờ Ê, Đăk Nên và Măng Cành, với tổng số hộ được hưởng lợi trực tiếp là 1.426 hộ với 5.598 khẩu.

Toàn bộ diện tích rừng giao cho các thôn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng; xây dựng được 19 bộ quy ước về quản lý bảo vệ rừng cộng đồng dựa trên luật pháp gắn với văn hóa luật tục địa phương được chính quyền huyện Kon Plông công nhận, phê duyệt; xây dựng được 9 vườn ươm cây bản địa ở các thôn, làng...

Hội thảo lần này nhằm rút kinh nghiệm trong thực hiện Chương trình hỗ trợ giao đất, giao rừng, quản lý bảo vệ rừng gắn với sinh kế, văn hóa đồng bào các DTTS ở huyện Kon Plông thời gian qua. Từ đó đề ra các giải pháp phù hợp hướng tới quản lý rừng bền vững, góp phần triển khai thực hiện Luật Lâm nghiệp hiệu quả; góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, tham gia nhiều ý kiến về phương pháp để người dân làm giàu từ rừng, phát triển bền vững tài nguyên rừng, gắn với rẫy, ruộng để vừa giữ được rừng vừa nâng cao đời sống cho người dân; làm rõ vai trò của cộng đồng trong quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời lựa chọn, tìm ra những mô hình sinh kế có hiệu quả để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp đánh giá cao công tác triển khai phối hợp giữa Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh với các tổ chức khoa học và công nghệ để thực hiện chương trình giao đất, giao rừng dựa vào cộng đồng trên địa bàn huyện Kon Plông thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các ngành chức năng, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tham mưu đề xuất các phương pháp phù hợp trong công tác giao đất, giao rừng... để đảm bảo mục tiêu toàn bộ diện tích rừng có chủ, rừng được bảo vệ tốt, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống người dân sống gần rừng.

Các tin, bài khác