Tập huấn kỹ thuật canh tác sầu riêng bền vững

Ngày 23/5, tại huyện Sa Thầy, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PT&NT, UBND huyện Sa Thầy tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật canh tác sầu riêng bền vững” trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn, cán bộ làm công tác khuyến nông và 30 hộ nông dân trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Sầu riêng là loại cây trồng chiến lược đang rất được chú trọng hiện nay vì giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân không chỉ tại tỉnh Kon Tum mà còn nhiều địa phương khác trên cả nước.

Một trong những điều nông dân trồng sầu riêng quan tâm nhất là đảm bảo quá trình ra hoa và đậu quả diễn ra thành công, điều này đòi hỏi  nông dân phải nắm vững kỹ thuật canh tác; bao gồm quản lý dinh dưỡng, dịch bệnh trên cây trồng. Ngoài ra còn cần phải kiểm soát lượng nước tưới tiêu hợp lý. Bên cạnh đó, việc xây dựng mã số vùng canh tác và quản lý tốt chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng, đáp ứng yêu cầu thị trường và đảm bảo thu nhập cao cho người dân.

Nhận thấy được điều này, các cơ quan tổ chức đã triển khai hướng dẫn canh tác sầu riêng bền vững cùng chuỗi tập huấn về kỹ thuật canh tác tiên tiến và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, an toàn, có trách nhiệm cho nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác tại vườn cây

Thông qua lớp tập huấn nhằm góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm để người nông dân chuyển đổi phương thức canh tác truyền thống sang canh tác bền vững, cải tạo đất, tạo điều kiện môi trường cho cây sầu riêng phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho nông dân.

Các tin, bài khác