Tin tức - Sự kiện >> Tin Khoa học - Công nghệ
(Đăng lúc: 03/05/2019 10:04:24 AM)
10 loại thực phẩm trở nên cực kỳ khan hiếm trong tương lai

            Biến đổi khí hậu gây ra nhiều tác hại lớn đối với con người và thiên nhiên. Một trong số đó là sự suy giảm chất lượng nông sản, khiến thức ăn ngày càng ít và đắt đỏ. Sau đây là 10 sản phẩm nằm trong danh sách các loại thực phẩm có nguy cơ ít đi nhiều trong tương lai

10. Sôcôla


Ảnh: BrightSide

Có một sự thật là một ngày nào đó trong tương lai, lượng sôcôla không còn nhiều như trước đây nữa. Mặc dù cây ca cao không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, nhưng chúng đòi hỏi lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ không kèm theo mưa lớn. Những điều kiện này có thể tác động tiêu cực đến sản xuất ca cao khiến sản lượng dần giảm xuống.

9. Trà


Ảnh: BrightSide

Các chuyên gia xác nhận rằng ngành sản xuất trà sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu nếu không có biện pháp phòng ngừa. Điển hình, biến đổi khí hậu khiến cây trà đứng trước nguy cơ bị côn trùng xâm hại hoặc lá trà chất lượng kém đi.

8. Mật ong


Ảnh: BrightSide

Hiện tại, mật ong trên thế giới đang đứng trước nguy cơ khan hiếm. Có nhiều lý do khác nhau, nhưng sự nóng lên toàn cầu cũng là một nguyên nhân đáng kể. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nồng độ CO2 tăng làm giảm protein trong phấn hoa, nguồn thức ăn chính của ong. Trong trường hợp xấu nhất, vấn đề này có thể khiến ong chết hàng loạt vì không đủ dinh dưỡng.

7. Gạo

Ảnh: BrightSide

Cây lúa cũng đang đứng trước nguy cơ giảm 20-40% năng suất. Nhưng có một vấn đề quan trọng khác mà con người có thể phải đối mặt. Theo các báo cáo, giá trị dinh dưỡng trong gạo có thể bị giảm đáng kể do nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng cao. Điều đó có nghĩa là những người coi gạo là thực phẩm chính sẽ phải tìm cách để khắc phục, tránh các vấn đề đe dọa sức khỏe do thiếu gạo.

6. Trái cây


Ảnh: BrightSide

Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ phải thay thế hoa quả bằng một số loại rau có khả năng chịu được mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu. Không những thế, các loài cây ăn quả còn bị giảm năng suất và chất lượng đáng kể.

5. Xi-rô phong


Ảnh: BrightSide

Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến cây phong đường, loài cây có thể sản xuất xi-rô từ nhựa cây. Biến đổi khí hậu khiến rễ và chồi cây khó phát triển, dẫn đến giảm năng suất. Người ta cũng ước tính rằng môi trường sống thích hợp cho loài cây này sẽ suy giảm đáng kể trong 80 năm tới.

4. Cà phê


Ảnh: BrightSide

Các công ty cà phê nổi tiếng toàn cầu như Starbucks và Lavazza đã nhận ra những rủi ro nghiêm trọng do sự nóng lên toàn cầu. Khoảng 50% diện tích trên thế giới phù hợp cho sản xuất cà phê có nguy cơ bị giảm đáng kể vào năm 2050. Mọi người sẽ phải đối mặt với các vấn đề như giá cà phê tăng cao do thiếu hụt nguồn cung cũng như hương vị cà phê không còn được như trước.

3. Lúa mì


Ảnh: BrightSide

Lúa mì cũng không ngoại lệ trong danh sách thực vật bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu. Điều này có nghĩa là bánh mì, bánh ngọt và các loại thực phẩm khác từ bột mì sẽ bị giảm đi. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Kansas, con người có nguy cơ mất ít nhất 1/4 sản lượng lúa mì toàn cầu trong tương lai.

2. Đậu phộng (lạc)

Ảnh: BrightSide

Trên thực tế, lạc là loài thực vật này ưa khí hậu ấm áp, tuy nhiên chúng đòi hỏi lượng mưa từ 500-1000 mm. Đây là lý do tại sao lạc cũng được đưa vào danh sách các loại thực phẩm chịu ảnh hưởng vì thời tiết nóng và khô hạn của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

1. Bia


Ảnh: BrightSide

Đây có lẽ là một tin buồn với những người yêu bia trên toàn thế giới. Nguyên nhân là do, nắng nóng và hạn hán có thể dẫn đến sự suy giảm 3-17% sản lượng lúa mạch. Vì vậy, những người mê bia nên hy vọng rằng sẽ có một số biện pháp để hỗ trợ lĩnh vực này.

Nguồn: Viettimes

THÔNG TIN CẦN BIẾT
0/9
33.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
1/9
34.jpg
Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
2/9
35.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi STKT phát biểu tại Lễ tổng kết trao giải Hội thi, Cuộc thi năm 2020-2021
3/9
36.jpg
Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi STKT lần thứ 9 và Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 (năm 2020-2021)
4/9
37.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi STKT trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải cao tại Cuộc thi lần thứ 13
5/9
38.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 13
6/9
39.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Hội thi lần thứ 9
7/9
40.jpg
Trao giấy chứng nhận các các tác giả đạt giải Ba Cuộc thi lần thứ 13
8/9
41.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Cuộc thi lần thứ 13
VIDEO CLIP
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 47140
Đang trực tuyến: 8