Sáng tạo kỹ thuật
(Đăng lúc: 22/02/2017 04:12:42 PM)
Hồ Viết Vẻ với giải pháp về môi trường
Ông Hồ Viết Vẻ với sản phẩm của mình.
Những năm qua, phong trào Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo. Nổi bật nhất trong đó có thể nói giải pháp “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” của ông Hồ Viết Vẻ hiện đang công tác tại Xí nghiệp Vận tải Biển và công tác lặn, Liên doanh Viet-Nga Vietsovpetro.

 Ông Vẻ cho biết: “Hiện nay ở đô thị Việt Nam và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang sử dụng các mẫu hố ga do ủy ban thiết kế cơ bản nhà nước ban hành bao gồm hệ thống các đường cống thoát nước và các hố ga thu nước. Trong đó hệ thống thoát nước nằm trên vỉa hè hoặc dưới lòng đường sát mép vỉa hè. Các hệ thống thoát nước vận hành theo nguyên lý ngăn mùi bằng nước nên trong hố ga phụ luôn tồn đọng một lượng nước nhất định, lượng nước tồn đọng này lâu ngày làm cho các chất thải trong hố ga phụ hóa bùn gây ô nhiễm môi trường và đó là nguyên nhân tạo điều kiện cho muỗi, gián và côn trùng gây hại phát triển đặc biệt là muỗi sốt xuất huyết”.

Nhận thấy những vấn đề trên ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe tác giả đã nghiên cứu một hệ thống hố ga thu nước hay còn gọi là “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” đây là hệ thống thoát nước ngăn mùi không dùng nước mà dùng tấm ngăn mùi. Hệ thống hố ga này bao gồm hố ga chính có nắp, hố ga phụ nối với hố ga chính dưới dạng chảy tràn. Tại hố ga phụ có một đường thông đáy thông với hố ga chính, có ít nhất một tấm chặn đàn hồi bít kín, không cho mùi cống rãnh từ hệ thống thoát ra ngoài nhưng vẫn cho phép nước đi qua.

Điểm mới của hệ thống hố ga là dùng bộ phận thoát nước ngăn mùi làm khô nước trong hố ga phụ, không những thoát nước tốt, ngăn chặn được rác thải và chất thải rắn gây tắc cống mà còn khả năng ngăn chặn tối đa mùi hôi và các mùi không mong muốn từ hệ thống thoát nước công cộng và gia đình đồng thời ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi và các loại côn trùng có hại khác góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Ông Trương Thành Công, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã đánh giá cao giải pháp này và Ông cho rằng việc sử dụng bộ phận thoát nước ngăn mùi với chi phí giá thành thấp lắp đặt đơn giản nhưng lại tạo ra kết quả lớn hơn sự mong đợi nhất là ngăn mùi hôi và triệt tiêu sự sinh trưởng phát triển của muỗi và côn trùng có hại mà các giải pháp trước đây chưa đáp ứng được.

Năm 2015 giải pháp đã đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13. Đây cũng là giải pháp được Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lựa chọn trình UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để áp dụng thử nghiệm trong thực tế tại thành phố Vũng Tàu.

Được biết, “Hệ thống hố ga của hệ thống thoát nước thải” của tác giả Hồ Viết Vẻ đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Mô hình này cũng đã được Công ty cổ phần xây dựng HT (TPHCM) hợp tác triển khai và đề nghị chuyển giao công nghệ.

 
Tác giả bài viết: Lê Thúy
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG TIN CẦN BIẾT
0/9
33.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
1/9
34.jpg
Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
2/9
35.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi STKT phát biểu tại Lễ tổng kết trao giải Hội thi, Cuộc thi năm 2020-2021
3/9
36.jpg
Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi STKT lần thứ 9 và Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 (năm 2020-2021)
4/9
37.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi STKT trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải cao tại Cuộc thi lần thứ 13
5/9
38.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 13
6/9
39.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Hội thi lần thứ 9
7/9
40.jpg
Trao giấy chứng nhận các các tác giả đạt giải Ba Cuộc thi lần thứ 13
8/9
41.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Cuộc thi lần thứ 13
VIDEO CLIP
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 69853
Đang trực tuyến: 6