Sáng tạo kỹ thuật
(Đăng lúc: 22/02/2017 03:00:31 PM)
Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con
Đây là giải pháp sáng tạo của đôi bạn học Hà Quang Huy và Nguyễn Thảo Quỳnh, cả hai đều là học sinh lớp 9A, Trường THCS Lê Lợi, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Mô hình của hai em vừa được BTC trao giải Nhất tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2016-2017 và là một trong sáu dự án được tuyển chọn tham dự cuộc thi cấp toàn quốc dự kiến được tổ chức vào tháng 3 năm 2017, tại TP Vũng Tàu.

 Huy và Quỳnh với giải pháp “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con”.

Huy và Quỳnh với giải pháp “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con”.

Em Hà Quang Huy chia sẻ: Sinh ra trong một gia đình nông dân ở thôn Sơn Thọ, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Gia đình làm nông, chủ yếu thu nhập từ cây lúa và chăn nuôi. Để kiếm thêm thu nhập, cải thiện đời sống, mẹ Huy nuôi đàn gà con khoảng 3 tuần tuổi ngay trong vườn nhà. Nhưng không may, thời tiết mưa lạnh đã làm đàn gà con chết cóng, chỉ còn lại 3 con. Thấy mẹ buồn, với suy nghĩ giúp đỡ mẹ hết buồn và giúp người dân quê bớt vất vả, nên Huy ấp ủ ý tưởng sẽ làm một thiết bị để sưởi ấm gà con khi thời tiết lạnh. Vậy là cậu học trò nhỏ mang ý tưởng chia sẻ với các thành viên trong CLB Nghiên cứu khoa học của trường. Thì ra, không chỉ có Huy mà Nguyễn Thảo Quỳnh, cô bạn cùng chung lớp 9A cũng đã nuôi ý định làm một mô hình sưởi ấm cho gà con gần một năm qua. Hai ý tưởng gặp nhau, do đó sau khi trao đổi, hai em cùng bắt tay vào thực hiện dự án này dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Như Sơn, giáo viên dạy Công nghệ của nhà trường.

Theo Huy, dự án “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con” của hai em có nhiều ưu điểm vượt trội, đó là trong thời tiết lạnh vẫn đảm bảo được nhiệt độ phù hợp với ngày tuổi của gà con. Hệ thống có chế độ cài đặt nhiệt độ theo yêu cầu phù hợp với các loại vật nuôi khác như heo, bò; cho phép cài đặt thời gian thực hiện và tính được tuổi gà; giá thành thấp, lắp đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng, có thể ứng dụng cho tất cả các vùng trên cả nước.     Thiết bị hoạt động theo nguyên lý: Khối cảm biến sẽ đo nhiệt độ trong chuồng gà và khối thời gian thực sẽ cung cấp thông tin thời gian về ngày tuổi của gà con, chuyển đến khối điều khiển để từ đó đưa ra tín hiệu đến khối giao tiếp công suất, tự động bật tắt bóng đèn tỏa nhiệt sao cho thích hợp. Huy bộc bạch: “Điều làm chúng em tự hào nhất khi chế tạo sản phẩm này là đã vận dụng những kiến thức được học để làm ra một sản phẩm thiết thực, hữu ích, giúp gia đình mình và những người chăn nuôi khác đỡ vất vả trong việc sưởi ấm cho gà con”.

Thầy Nguyễn Như Sơn, giáo viên dạy Công nghệ của Trường THCS Lê Lợi, cho rằng: “Hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động sưởi ấm gà con” của Huy và Quỳnh có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, mong rằng giải pháp của em được ứng dụng để giúp bà con không bị thất thu trong quá trình chăn nuôi. Đồng thời, nhà trường vẫn mong muốn có nhiều giải pháp sáng tạo của các em học sinh được ứng dụng vào thực tiến.

 
 
Thùy Trang

THÔNG TIN CẦN BIẾT
0/9
33.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
1/9
34.jpg
Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
2/9
35.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi STKT phát biểu tại Lễ tổng kết trao giải Hội thi, Cuộc thi năm 2020-2021
3/9
36.jpg
Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi STKT lần thứ 9 và Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 (năm 2020-2021)
4/9
37.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi STKT trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải cao tại Cuộc thi lần thứ 13
5/9
38.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 13
6/9
39.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Hội thi lần thứ 9
7/9
40.jpg
Trao giấy chứng nhận các các tác giả đạt giải Ba Cuộc thi lần thứ 13
8/9
41.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Cuộc thi lần thứ 13
VIDEO CLIP
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 284597
Đang trực tuyến: 617