Sáng tạo kỹ thuật
(Đăng lúc: 22/02/2017 04:14:15 PM)
Sáng tạo nhỏ, hiệu quả lớn
Máy thái thức ăn đa năng trong chăn nuôi của anh Lực.
Đó là máy ruôi, thái thức ăn đa năng trong chăn nuôi của anh Hà Quang Lực hiện ngụ tại khu 8, xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

 Là một người trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm cơ khí phục vụ cho nông nghiệp như các loại máy thái ruôi sắn, máy thái rau, máy tách hạt ngô…, anh Lực nhận thấy trên thị trường các thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi như thế thường được sản xuất với chức năng hoạt động riêng lẻ. Tiếp xúc với khách hàng, anh Lực đã nắm bắt được nhu cầu của nhiều nông dân có mong muốn sử dụng một thiết bị nhưng lại có nhiều công năng sử dụng tích hợp nhiều chức năng như vừa có thể băm thái các loại cỏ, thân cây chuối, ngô, rau… vừa có thể thái, ruôi sắn củ tươi làm thức ăn cho gia súc, gia cầm…Từ đó anh đã suy nghĩ tính toán và thiết kế thành công máy thái thức ăn đa năng trong chăn nuôi. Mặc dù sáng tạo của anh khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người nông dân. Từ một máy ruôi sắn củ tươi do gia đình sản xuất với mô tơ điện 750 W chỉ có 1 đầu để lắp buli, anh đã nghiên cứu tích hợp cả máy ruôi sắn và thái thái rau, chuối lại bằng cách thay thế trục dẫn có gắn buli ở 2 đầu mô tơ và chế buli dài thêm kéo dây culoa chạy chung một động cơ điện. Từ đó có thể cùng một lúc sử dụng 2 thiết bị chế biến khác nhau trong cùng thời gian.  

Qua quá trình chế tạo và thực tế sử dụng cho thấy máy có các tính năng ưu việt hơn rất nhiều so với các loại máy chỉ có chức năng ruôi sắn hoặc thái chuối riêng rẽ. Cụ thể: Một sản phẩm nhưng có 2 công dụng (thái chuối, ngô, rau và ruôi, thái sắn), giảm chi phí đầu tư ban đầu, giá thành một máy chỉ khoảng 1.050.000 đồng trong khi nếu đầu tư 2 máy có công dụng tương tự thì có giá thành 1.600.000 đồng; Tiết kiệm điện năng, sức lao động, không gây ô nhiễm môi trường, không có chất thải, tồn dư; Thiết bị gọn, nhẹ, dễ di chuyển, lắp đặt, dễ sử dụng, an toàn, máy vận hành ổn định, ít hỏng hóc và không gây tiếng ồn lớn, các chi tiết khi hỏng có thể dễ dàng tháo lắp, thay thế với giá thấp; Khi máy vận hành sản phẩm ruôi, thái không bị văng bắn.

Tham gia Hội thi sáng tạo nông dân quy mô nhỏ tỉnh Phú Thọ năm 2016 máy thái thức ăn đa năng trong chăn nuôi của anh Hà Quang Lực đã được Hội đồng giám khảo tỉnh đánh giá cao ở cả 3 phương diện: Tính mới và sáng tạo; khả năng áp dụng, triển khai; hiệu quả kinh tế xã hội và đã đoạt giải Nhì Hội thi.

Đến nay thiết bị được chế tạo và sản xuất hàng loạt tại cơ sở của gia đình ở khu 8, xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 4.000.000 đồng/tháng, cung cấp thiết bị rộng rãi cho nông dân khắp các tỉnh phía Bắc sử dụng hiệu quả như: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Giang,...  qua đó góp phần thúc đẩy áp dụng cơ giới hóa khâu chế biến sắn củ tươi sau thu hoạch và chế biến thức ăn chăn nuôi tại các hộ gia đình.

 
Tác giả bài viết: Hồng Văn
   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG TIN CẦN BIẾT
0/9
33.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
1/9
34.jpg
Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
2/9
35.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi STKT phát biểu tại Lễ tổng kết trao giải Hội thi, Cuộc thi năm 2020-2021
3/9
36.jpg
Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi STKT lần thứ 9 và Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 (năm 2020-2021)
4/9
37.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi STKT trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải cao tại Cuộc thi lần thứ 13
5/9
38.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 13
6/9
39.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Hội thi lần thứ 9
7/9
40.jpg
Trao giấy chứng nhận các các tác giả đạt giải Ba Cuộc thi lần thứ 13
8/9
41.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Cuộc thi lần thứ 13
VIDEO CLIP
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 271224
Đang trực tuyến: 188