Nghiên cứu và Ứng dụng KH&CN >> Thành tựu KH-CN mới
(Đăng lúc: 05/08/2019 09:28:02 AM)
Có thể sử dụng tỏi để xua đuổi các côn trùng mùa màng

            Người xưa tin rằng mùi hăng của tỏi có thể xua đuổi được những con ma cà rồng trong tiểu thuyết - nhưng ngày nay dường như loại thực phẩm này cũng có tác dụng xua đuổi tương tự đối với những côn trùng gây hại.

Các nghiên cứu gia đã phát hiện ra rằng mùi hương của một số loại tinh dầu có thể ngăn không cho ruồi nhuế đẻ trứng ở cây bông cải xanh.

Những loại ruồi nhuế này là vật hại nông nghiệp khiến cây biến dạng, đây là tình trạng đặc biệt phổ biến ở phía đông bắc Hoa Kỳ trong những năm trở lại đây.

Do những loại ruồi nhuế này sử dụng mùi hương để tìm ra cây chủ nên mùi của những cây khác có thể gây cản trở chúng - thông thường những cây càng ít liên quan mật thiết càng có tác dụng xua đuổi nhiều hơn.

Các kết quả nghiên cứu này có thể giúp những người làm nông theo phương pháp hữu cơ tìm được phương cách tự nhiên mới để bảo vệ cây trồng khỏi bị côn trùng ăn.

Ruồi nhuế đẻ trứng ở những cây thuộc họ bắp cải, bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải rổ, cải xoăn và su hào.

Ở những khu vực bị loại côn trùng này tấn công có thể mất trắng mùa màng.

Khi ấu trùng của loài này ăn sẽ làm hư hại cây trồng, khiến cây trồng biến dạng và đôi khi khiến bông cải bị mất ngọn, lá nhăn nhúm và để lại các đốm nâu trên lá.

Để diệt trừ loại ruồi nhuế này, một số nhà nông đã tìm đến thuốc diệt côn trùng chứa neonicotine gây hại cho loài ong mật.

Ngoài ra, nhà nông cũng bắt đầu tránh trồng những cây họ cải dễ bị côn trùng tấn công.

Nghiên cứu gia Chase Stratton đến từ Trường Đại học Vermont cùng các cộng sự đã nghiên cứu 18 loại tinh dầu có nguồn gốc từ những cây có mức độ liên quan khác nhau với những cây họ cải.

Nhóm nghiên cứu đặc biệt tìm kiếm những loại tinh dầu có mùi hương xua đuổi loài ruồi nhuế. Họ phát hiện mùi hương tỏa ra từ một số loại tinh dầu đặc biệt hiệu quả trong việc xua đuổi không cho ruồi nhuế đẻ trứng - trong đó bao gồm tinh dầu quế, bạch đàn chanh, tỏi, bạc hà lục và cỏ xạ hương.

Tương tự, những mùi khác biệt về mặt hóa học với mùi của cây bông cải xanh cũng có nhiều khả năng xua đuổi những côn trùng gây hại biết bay.

Tuy nhiên, có một ngoại trừ với cây bạc hà lục - đây là một trong những mùi hương có tính xua đuổi cao nhất - loại cây này có mùi giống với những cây trong họ bắp cải nhất.

Việc đẻ trứng ở sai cây sẽ khiến ruồi nhuế con không sống được.

Phương pháp của các nghiên cứu gia này có thể giúp những người làm nông theo phương pháp hữu cơ tìm được biện pháp tốt hơn để ngăn chặn các côn trùng gây hại cho ngành nông nghiệp - đặc biệt là loại ruồi nhuế vì hiện tại chưa có cách ngăn chặn nào đem lại hiệu quả, khiến một số nhà nông không dám trồng những cây dễ bị tấn công này.

Kết quả nghiên cứu đầy đủ được đăng trên tạp chí Scientific Reports.

Nguồn: vaas.org.vn

THÔNG TIN CẦN BIẾT
0/8
25.JPG
Đồng chí Trần Thị Nga - Phó CT UBND tỉnh, Trưởng BTC Hội thi STKT tỉnh phát biểu chỉ đạo và phát động Cuộc thi lần thứ 13
1/8
26.JPG
Ông Đặng Thanh Long - Bí thư Đảng đoàn, CT Liên hiệp hội phát biểu khai mạc lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ 12
2/8
27.JPG
Quang cảnh Lễ tổng kết vào trao giải Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 12
3/8
28.jpg
Trao chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhất Cuộc thi lần thứ 12
4/8
29.jpg
Trao chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 12
5/8
30.jpg
Trao chứng nhận cho các tác giả đạt giải Ba Cuộc thi lần thứ 12
6/8
31.jpg
Trao chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Cuộc thi lần thứ 12
7/8
32.jpg
Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho ba nhóm tác giả đạt giải cao tại Cuộc thi lần thứ 12
VIDEO CLIP
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 194714
Đang trực tuyến: 3