Nghiên cứu và Ứng dụng KH&CN >> Thành tựu KH-CN mới
(Đăng lúc: 23/04/2020 09:55:14 AM)
Phát hiện mới về những tác hại kinh hoàng của virus Covid-19

           Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia phát hiện virus Covid-19 còn có thể gây tác hại kinh hoàng đến các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể như gây đau tim, thận, gan.

Đại dịch Covid-19 đang lan tràn trên khắp thế giới. Các nhà nghiên cứu đang ngày đêm giải mã để tìm cách khống chế virus này. Trước đó, virus Covid-19 được khẳng định gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi. Nếu bạn bị nhiễm virus này, bạn sẽ bị viêm trong các túi nhỏ ở trong phổi. Đó là lý do tại sao các triệu chứng phổ biến khi nhiễm virus này là sốt, khó thở, sổ mũi và ho. Tất cả những triệu chứng này đều liên quan đến phổi.

Virus Covid-19 cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu của Trung Quốc trước đó đã tuyên bố rằng các bệnh nhân bị tổn thương phổi vĩnh viễn vì loại virus này. Nhưng trong các nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia nói rằng virus Covid-19 cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể bạn.

Gây đau tim: Nhiều chuyên gia đã tìm thấy mối quan hệ giữa việc nhiễm virus Covid-19 và tổn thương tim. Các bác sĩ ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đã chứng kiến các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm cơ tim trong quá trình điều trị virus Covid-19. Bệnh viêm cơ tim có biểu hiện sưng cơ tim và nhịp tim không đều. Trên thực tế, khoảng 40% bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 nặng ở Trung Quốc có biểu hiện nhịp tim không đều. Nhiều người trong số những bệnh nhân Covid-19 không có tiền sử bệnh tim trước khi mắc bệnh. Điều này khiến các chuyên gia kết luận rằng virus Covid-19 gây tổn thương tim.

Tổn thương thận: Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Yale, Mỹ nói rằng loại virus này có thể ảnh hưởng đến thận của bạn. Họ phát hiện máu và protein trong nước tiểu của nhiều bệnh nhân Covid-19. Đây là biểu hiện cho thấy thận của những bệnh nhân này đang bị tổn thương. Trên thực tế, một bài viết của các nhà khoa học Vũ Hán trong Kidney International cũng đã chỉ ra điều này. Trong bài viết, các nhà nghiên cứu cho rằng gần 9 trong số 26 người chết vì căn bệnh này đã có biểu hiện chấn thương thận cấp tính. Hơn nữa, trong 7 bệnh nhân này, virus Covid-19 đã được tìm thấy trong thận của họ.

Ảnh hưởng đến gan: Các nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra rằng viêm gan cấp tính có thể là một triệu chứng khác của bệnh viêm phổi do virus Covid-19. Một số bệnh nhân cũng bị sưng ở gan. Trong một nghiên cứu gần đây ở Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết một bệnh nhân Covid-19 bị đỏ/hồng mắt. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng virus này có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua mắt. Đó là lý do họ khuyên bạn không nên chạm tay vào mắt. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên đeo kính hoặc tấm chắn để bảo vệ mắt bạn khỏi virus đáng sợ này.

Động vật thuần hóa là cầu nối giữa các mầm bệnh

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), khoảng 60% bệnh dịch lây nhiễm ở người xuất phát từ động vật. Con số trên đã tăng lên thành 75%, với những dịch bệnh “đang nổi” như Ebola, HIV, cúm gia cầm, Zika, hay SARS.

Báo cáo UNEP 2016 cho rằng sự nổi lên của các dịch bệnh xuất phát từ động vật thường có liên hệ với những thay đổi về môi trường hay xáo trộn sinh thái, do hoạt động thâm canh nông nghiệp và định cư của con người, hay do sự xâm lấn rừng và các môi trường sống khác.

Trên thực tế, bệnh dịch xuất phát từ động vật không mới, chẳng hạn như lao, dại, sốt rét hay bệnh ký sinh trùng do toxoplasma gondii gây ra.

Theo nhà nghiên cứu Gwenael Vourc''h của Viện Nghiên cứu INRAE (Pháp), do sự tăng trưởng của dân số thế giới và ngày càng lạm dụng tài nguyên Trái Đất, sự phá hủy ngày càng nhiều hệ sinh thái đã nhân rộng thêm nhiều lần sự tiếp xúc giữa con người và động vật.

Động vật thuần hóa thường là “cầu nối” giữa các mầm bệnh từ tự nhiên và con người. Việc sử dụng phổ biến kháng sinh trong ngành chăn nuôi cũng đã dẫn đến tình trạng các mầm bệnh vi khuẩn ngày càng có khả năng đề kháng trước các loại thuốc chính.

Đô thị hóa và phân mảnh môi trường sống cũng gây mất cân bằng giữa các loài, trong khi tình trạng Trái Đất ấm lên có thể khiến những loài vật mang mầm bệnh tiến vào nơi cư trú mới.

Ngoài đại dịch COVID-19 hiện nay, IPBES ước tính các bệnh dịch xuất phát từ động đất đang khiến 700.000 người thiệt mạng mỗi năm.

Kết quả nghiên cứu của một nhóm khoa học Mỹ công bố hồi tuần trước và được hoàn tất trước khi dịch COVID-19 bùng phát đã xác định động vật gặm nhấm, linh trưởng và dơi là vật chủ của 3/4 số virus lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, động vật thuần hóa cũng là nguyên nhân của khoảng 50% số bệnh đến nay được xác định xuất phát động vật.

Dịch COVID-19 có thể chỉ là “phần đỉnh của tảng băng trôi." Chính vì thế, bà cho rằng sự thay đổi về quan điểm là cần thiết để tìm ra một giải pháp cho thảm kịch toàn cầu hiện nay.

Nhà nghiên cứu Gwenael Vourc''h cũng kêu gọi một phản ứng mang tính hệ thống. Theo đó, “ngoài phản ứng cần thiết đối với mỗi dịch bệnh, con người cần phải tư duy lại về mối quan hệ giữa con người và hệ sinh thái tự nhiên”.

https://moitruong.com.vn/moi-truong-cuoc-song/moi-truong-suc-khoe/phat-hien-moi-ve-nhung-tac-hai-kinh-hoang-cua-virus-covid-19-21162.htm

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Emdep/TTXVN)

THÔNG TIN CẦN BIẾT
0/9
33.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
1/9
34.jpg
Tọa đàm sản xuất sinh thái Rừng - Rẫy - Ruộng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Kon Plông
2/9
35.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi STKT phát biểu tại Lễ tổng kết trao giải Hội thi, Cuộc thi năm 2020-2021
3/9
36.jpg
Ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi STKT lần thứ 9 và Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 (năm 2020-2021)
4/9
37.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi STKT trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tác giả đạt giải cao tại Cuộc thi lần thứ 13
5/9
38.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi lần thứ 13
6/9
39.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Hội thi lần thứ 9
7/9
40.jpg
Trao giấy chứng nhận các các tác giả đạt giải Ba Cuộc thi lần thứ 13
8/9
41.jpg
Trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích Cuộc thi lần thứ 13
VIDEO CLIP
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 82052
Đang trực tuyến: 90